Ưu - nhược điểm của Live stream bán hàng bạn không nên bỏ qua

Thứ sáu - 17/07/2020 01:14
Live stream là công cụ phổ biến để hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ. Tuy nhiên, công cụ này có những ưu nhược điểm của nó mà chúng tôi xin chia sẻ dưới đây để mọi người có thể hiểu rõ.
Ưu điểm của công cụ livestream bán hàng
  • Tiện lợi
Khi bạn bán hàng bằng công cụ live stream trực tuyến khách hàng sẽ vào xem và đặt hàng ngay bằng cách comment bên dưới rất tiện lợi và dễ dàng thống kê chốt đơn hàng. Bạn chỉ cần có điện thoại, máy tính kết nối mạng, biết sử dụng các trang mạng xã hội là có thể livestream được rất dễ dàng. Bạn chỉ trả chi phí cho người mẫu livestream (nếu bạn có thể tự làm thì không phải trả chi phí này) và người ghi thông tin chốt đơn, không phải tốn chi phí trả mặt bằng, hay lương nhân viên bán hàng hằng tháng, như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí để có thể thu được nguồn lợi nhuận tốt hơn.
 
Live streaming helps beauty brands build trust with consumers
Live stream là hình thức giúp khán giả tương tác real-time với các nhà dịch vụ.
  • Tiếp cận nguồn khách hàng khổng lồ
Như mọi người biết lượng người dùng mạng xã hội hiện nay có thể nói là khổng lồ và có nhiều đối tượng khác nhau, cho nên khi live stream tại đây bạn sẽ dễ dàng tiếp cận đối với nhiều khách hàng mà không phải tốn chi phí quảng cáo, hay marketing quá nhiều. Đặc biệt, nếu bạn thuê những “ngôi sao” để livestream thì con số người xem có thể đạt vài chục nghìn người.
Khi khách hàng xem live stream họ gần như trực tiếp thấy được sản phẩm một cách chân thật, chi tiết như khi đi mua hàng trực tiếp thông qua video và lời giới thiệu của người livestream, khi muốn đặt hàng họ chỉ việc comment bên dưới mã sản phẩm, thông tin liên hệ. Nếu chẳng may khách hàng bỏ lỡ buổi livestream thì vẫn có thể xem lại và comment đặt hàng như những bài post khác.
Đặc biệt công cụ live stream bán hàng là sự tương tác trực tiếp giữa người bán và người mua nên khi có bất kỳ thắc mắc nào thì khách hàng có thể comment hỏi ngay bên dưới, nhân viên bán hàng livestream sẽ trả lời trực tiếp khách hàng rõ. Chính nhờ vậy, mà đánh đúng được vào tâm lý người mua và giúp người bán chốt được nhiều đơn hàng hơn.
  • Tính chủ động cao
Với công cụ livestream bạn có thể chủ động về nội dung, ý tưởng và khung giờ phát sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng của mình và không phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ.

Xem thêm: 7 lỗi mà 90% người dùng mắc phải khi livestream bán hàng trên Facebook
 
E-commerce live streaming blurs the line between shopping and ...
Live stream giúp các nhà sáng tạo nội dung chủ động về nội dung, ý tưởng và khung giờ phát sóng.
  • Kết hợp tốt với các hình thức bán hàng khác
Nếu bạn bán hàng tại cửa hàng, bán hàng trên website,… thì có thể kết hợp với công cụ live stream bán hàng sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng, gia tăng đơn hàng và có tăng thêm lợi nhuận và mở rộng kinh doanh.
Nhược điểm công cụ livestream bán hàng
  • Livestream trở nên phổ biến và gây phiền hà cho khách
Hiện nay việc live stream bán hàng khá phổ biến, khiến khách hàng nhiều khi cảm thấy bị phiền và không ngần ngại bỏ qua livestream hoặc bấm vào báo cáo để ẩn khỏi dòng thời gian trên facebook của mình. Đặc biệt là vào những khung giờ vàng như 11-13h, 20-21h khi người dùng truy cập vào facebook của mình có thể thấy news feed quá nhiều livestream bán hàng và họ không ngần ngại bỏ qua, xem những tin tức khác.
  • Nhiều khách bị mất niềm tin vào bán hàng qua livestream
 
Bringing The Store To The Consumer: How Live Streaming Could ...
Giống như các loại hình phát sóng khác, livestream bán hàng cũng có những hạn chế, song nếu được nếu được thực hiện chính xác, live stream bán hàng có thể là một cách thú vị và sáng tạo để thu hút khán giả của bạn.
Rất nhiều đơn vị kinh doanh bất chính, khi livestream họ đưa cho khách hàng nhìn thấy những sản phẩm tốt, nhưng khi giao hàng cho khách thì sản phẩm kém chất lượng, từ đó khiến cho người mua hàng bị mất niềm tin vào những livestream bán hàng.
  • Chi phí không hề thấp
Mặc dù tiết kiệm và tiếp cận nhiều khách hàng hơn so với bán cửa hàng nhưng chi phí công cụ livestream bán hàng không hề nhỏ. Chi phí mua thiết bị chất lượng để live stream, setup âm thanh, ánh sáng, đăng ký mạng tốc độ cao, thuê người mẫu livestream cũng không hề nhỏ.

Bạn biết đấy, nếu được thực hiện chính xác, live stream bán hàng có thể là một cách thú vị và sáng tạo để thu hút khán giả của bạn. 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây